AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu của AFC Cup

8 April, 2020

Hiện nay, môn thể thao bóng đá ngày càng phát triển và thu hút được đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Những giải đấu lớn thu hút được hàng triệu trái tim người hâm mộ trên khắp hành tinh như World Cup, Cúp C1 hay Cup C2, giải đấu ngoại hạng Anh… Ngoài ra còn có giải đấu thuộc khu vực Châu Á là AFC Cup. Mặc dù AFC Cup thuộc được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Châu Á nhưng không phải ai cũng biết về giải đấu này. Bài viết dưới đây của Soi...

AFC Cup là gì?

afc-cup-la-gi

AFC Cup là gì?

Theo thông tin từ soi kèo chuẩn cho biết, AFC Cup hay còn có thể gọi là Cúp AFC. Đó là giải đấu bóng đá thường niên giữa các câu lạc bộ vô địch bóng đá. Và dành cúp quốc gia của 14 quốc gia Châu Á. AFC Cup là gì? Đó là giải đấu bóng đá cúp trung bình xếp dựa theo bảng xếp hạng thi đấu các câu lạc bộ của AFC.

Đối với những quốc gia có trình độ bóng đá cao hơn sẽ tham dự AFC Champions League. Những quốc gia còn lại trước đây chơi tại AFC President’s Cup. Tuy nhiên, đến năm 2015 được tham gia vòng play – off của vòng loại AFC Cup.

Năm 2004, giải đấu AFC Cup được tổ chức lần đầu tiên bởi liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC)

Kể từ khi thành lập đến trước năm 2009, hai hệ thống giải đấu AFC Cup và AFC Champions League không hề có liên quan gì đến nhau. Nhưng sau cuộc cãi cách 2009 cho phép các câu lạc bộ thuộc xếp hạng tham dự AFC được phép tham gia vòng sơ loại AFC Champions League. Nếu thất bại các câu lạc bộ đó được phép thi đấu tại vòng bảng của giải đấu AFC Cup.

Nền bóng đá thành công nhất tại AFC Cup chính là Kuwait. Với 4 lần dành được chức vô địch của các câu lạc bộ đến từ Kuwait. Và trong đó câu lạc bộ Al- Kuwait dành được 3 lần cúp.

Kể từ khi thành lập cho đến 2015, đội bóng Johor Darul Tazim của Malaysia. Là đại diện duy nhất của bóng đá phía đông Châu Á dành được chức vô địch năm 2015.

Sau khi tìm hiểu giải đấu AFC Cup là gì, chắc nhiều thắc mắc không biết thể thức thi đấu của giải đấu này như thế nào.

Thể thức thi đấu của AFC Cup

the-thuc-thi-dau-cua-afc-cup

Thể thức thi đấu của AFC Cup

Kể từ năm 2017, thể thức thi đấu của AFC Cup được thay đổi. Với mục đích là giảm bớt đi chi phí di chuyển giữa các địa điểm diễn ra các trận đấu.

Với 36 câu lạc bộ tham gia giải đấu nên được chia thành 9 bảng. Và mỗi bảng gồm 4 đội. Các đội tham dự được phân bổ như sau:

  • Các liên đoàn thành viên của liên đoàn bóng đá Tây Á gồm có 12 đội nên được chia thành 3 bảng.
  • Các liên đoàn thành viên của liên đoàn bóng đá Trung Á gồm có 4 đội nên được xếp vào bảng D.
  • Các liên đoàn thành viên của liên đoàn bóng đá Nam Á gồm có 4 đội nên được xếp vào bảng E.
  • Các liên đoàn là thành viên của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gồm có 12 đội bóng. Sẽ được chia thành 3 bảng là bảng F, G và H.
  • Và 4 đội đến từ các liên đoàn là thành viên của liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ được xếp vở bảng I.

Những đội bóng Nam Á, Đông Nam Á, Đông Á và Trung Á. Được xếp vào 1 nhóm gọi là liên khu vực. Và đội vô địch nhóm này sẽ dành quyền vào chung kết tổng gặp đội vô địch Tây Á.

Thể thức thi đấu của AFC Cup chi tiết như sau:

  • Vòng bảng của AFC Cup
vong-bang-cua-afc-cup

Vòng bảng của AFC Cup

– Đội bóng Đông Nam Á và Tây Á: 12 đội của mỗi khu vực được chia thành 3 bảng. Khu vực Tây Á là bảng A, B và C. Khu vực Đông Nam Á là bảng F, G và H. Mỗi bảng sẽ có 4 đội và các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt trong bảng của mình. Sau khi tìm ra 3 đội nhất và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Sẽ đi tiếp vào vòng loại trực tiếp tương ứng theo khu vực.

– Liên khu vực Nam Á, Đông Á và Trung Á: 4 đội bóng của mỗi khu vực được xếp vào 1 bảng riêng ở mỗi khu vực. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt trong bảng của mình. Sau khi tìm ra 3 đội đứng nhất bảng sẽ được bước tiếp vào vòng loại trực tiếp liên khu vực

  • Vòng loại trực tiếp – giải đấu AFC Cup
vong-loai-truc-tiep-giai-dau-afc-cup

Vòng loại trực tiếp – giải đấu AFC Cup

– Đối với khu vực Tây Á: 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng thuộc khu vực Tây Á. Sẽ tiến hành bốc thăm đá cặp với nhau ở vòng loại trực tiếp. Hai đội dành được chiến thắng trong 2 trận bán kết sẽ đối đầu với nhau. Ở trận chung kết khu vực Tây Á để dành tấm vé bước vào chung kết của giải đấu.

– Đối với khu vực Đông Nam Á: Tương tự các đội bóng của khu vực Tây Á. Sau khi bốc thăm để đấu cặp với nhau và hai đội bóng dành được chiến thắng ở chung kết. Cũng sẽ bước vào trận đấu chung kết khu vực Đông Nam Á để lấy tấm vé tham dự bán kết liên khu vực.

– Đối với liên khu vực: 3 đội bóng đứng nhất bảng của bảng D, E, I. Và đội bóng vô địch khu vực Đông Nam Á sẽ bốc thăm đá cặp với nhau. Sau khi tìm ra 2 đội thắng trong trận bán kết sẽ đối đầu với nhau ở trận chung kết. Để cầm tấm vé vào chung kết đấu với đội bóng đứng đầu khu vực Tây Á

  • Chung kết của AFC Cup
chung-ket-cua-afc-cup

Chung kết của AFC Cup

Đội vô địch Tây Á và đội vô địch liên khu vực sẽ đối đầu với nhau ở chung kết của giải đấu AFC Cup. Trận đấu chỉ diễn ra 1 lượt duy nhất trên sân của 1 trong 2 đội bóng. Tùy theo năm mà thay đổi, trận chung kết vào năm lẻ sẽ diễn ra ở sân của đội vô địch liên khu vực. Và năm chẵn sẽ diễn ra ở sân của đội vô địch Tây Á.

Với thể thức thi đấu này đã làm cho giải đấu AFC Cup trở thành giải đấu có thể thức khá phức tạp và lằng nhằng nhất trên thế giới.

Qua bài viết của soi kèo hôm nay, chắc chắn bạn đã biết thêm những kiến thức và hiểu được “AFC Cup là gì?”. Nếu bạn muốn có thêm những thông tin về các giải đấu lớn nhỏ. Bạn hãy truy cập vào trang web soi kèo bóng đá là Soikeotot.com để biết thêm những thông tin mà bạn cần thiết. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ cũng như thỏa mãn được niềm đam mê của mình dành cho môn thể thao này!

Đoàn Phương Long

blank

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.com : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.