blank

Các loại đá phạt trong bóng đá được FIFA quy định

1 May, 2021

Khi theo dõi một trận đấu bất kỳ của giải đấu, chắc hẳn các bạn sẽ bắt gặp những tình huống phạm lỗi của các cầu thủ hai bên. Sau những pha phạm lỗi như thế này trọng tài sẽ thường cho thực hiện đá phạt. Vậy theo quy định của Luật bóng đá có các loại đá phạt trong bóng đá nào? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây

Đá phạt trong bóng đá là gì?

da-phat-trong-bong-da-la-gi

Đá phạt trong bóng đá là gì?

Theo định nghĩ chung của những môn thể thao sử dụng chân. Trong đó có bóng đá thì hình thức đá phạt hay còn được gọi là sút phạt. Dùng để chỉ hành động khởi động lại của trận thi đấu. Và được thực hiện bằng cách đá bóng vào sân. Quả đá phạt được trao cho đội còn lại khi đội bóng kia phạm phải một trong những lỗi theo quy định của Luật bóng đá.

Trong điều 13 của luật bóng đá, đá phạt trong bóng đá gồm hai loại đó là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Quả đá phạt này sẽ giành cho đội bóng còn lại khi 1 trong 2 đội có cầu thủ của mình bị phạm lỗi.

Các loại đá phạt trong bóng đá

Sau khi tìm hiểu đá phạt trong bóng đá là gì chắc hẳn các bạn đã biết đây là cách dùng để khởi động lại trận đấu. Vậy các loại đá phạt trong bóng đá là gì, hãy cùng Soi Kèo Tốt theo dõi ngay phần tiếp theo

  • Đá phạt trực tiếp

da-phat-truc-tiep

Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là tình huống cố định xảy ra khi có một cầu thủ nào đó ở đội tấn công phạm phải lỗi nặng như đẩy người hoặc kéo áo,… Bởi hàng phòng ngự của đội đối phương ở ngay bên ngoài vòng cấm.

Chính vì thế mà các cầu thủ đội tấn công luôn tìm cách. Khiến cho cầu thủ của hàng phòng ngự của đội phương phạm lỗi với mình. Ở trong khu cấm địa nhận được một quả phạt đền. Đây được xem là cơ hội vô cùng để ghi bàn.

Trong khi đá phạt trực tiếp, đội bóng được hưởng quả đá phạt có quyền đá bóng ở vị trí phạm lỗi. Và những cầu thủ của đội đối phương, họ phải đứng cách xa bóng một khoảng là 9,15m. Nếu cầu thủ ghi bàn vào lưới từ quả đá phạt trực tiếp này. Thì bàn thắng đó sẽ được trọng tài công nhận.

Nếu trong hợp quả đá phạt quá gần với vòng cấm 16,5m. Thì trọng tài chính có thể cho đội bóng phạm lỗi thêm thời gian để ổn định lại hàng rào cản. Còn nếu vị trí sút phạt quá gần với khu vực cấm 16,5m. Thì hàng rào có thể sẽ không cần phải cách vị trị đặt quả bóng sút phạt đúng 9m15. Mà chỉ cách 1 khoảng tối thiểu bằng 1/3 điểm đặt bóng đến khung thành.

Trong trường hợp có cầu thủ bị phạm lỗi trực tiếp nhưng lại ở trong vòng cấm 16,5m. Thì đội bóng bên kia sẽ được hưởng một quả phạt đền. Đá phạt đền này cũng nằm trong các loại đá phạt trong bóng đá được liên đoàn bóng đá thế giới quy định.

Đá phạt đền là một hình thức đặc biệt của hình thức đá phạt trực tiếp. Đây là một quả đá phạt chỉ có một cầu thủ của đội bóng được hưởng. Và sẽ phải đá vào khung thành của đối phương với duy nhất một thủ môn bảo vệ.

  • Đá phạt gián tiếp

da-phat-gian-tiep

Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là hình thức đá phạt quen thuộc đối với những người yêu thích môn thể thao bóng đá này. Sau khi thực hiện đá phạt gián tiếp, trái bóng sẽ phải chạm vào một cầu thủ nào khác. Nếu như có bàn thắng thì sẽ được công nhận. Lỗi này thường bắt gặp khi thủ môn giữ bóng quá lâu trong 6 giây. Hoặc chạm vào bóng khi đồng đội cố tình chuyền về. Hay ngăn căn đường tiến của đối phương, chơi bóng một cách nguy hiểm.

Đội bóng thực hiện quả sút phạt gián tiếp được quyền đá bóng ở vị trí phạm lỗi của đội đối phương. Hoặc có thể từ vị trí quả bóng đá được nằm trên sân. Khi trận thi đấu có hiệu lệnh tạm dừng.

Các cầu thủ của đội bị phạt sẽ phải đứng cách xa bóng một khoảng 9,15m. Nếu có bàn thắng được ghi từ chính quả sút phạt gián tiếp. Thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận từ phía trọng tài.

Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được trọng tài công nhận. Khi nó có chạm vào một cầu thủ nào khác bất kỳ ở trên sân cỏ của hai đội bóng. Hiện nay, phạt việt vị là một trong những lỗi phạt gián tiếp thường hay được gặp nhất.

Không giống với đá phạt trực tiếp mà quả sút phạt gián tiếp. Được thực hiện ở trong vòng cấm 16,5m của đội bóng đối phương sẽ không được tính là quả phạt đền. Mà thay vào đó được tính như một pha sút phạt gián tiếp bình thường.

Vừa rồi Soi Kèo Tốt đã cung cấp cho các bạn những thông tin về các loại đá phạt trong bóng đá. Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới để thoải mái hơn khi thi đấu trên sân cỏ. Mà không cần lo lắng sẽ phải diễn ra những tình huống sút phạt không mong muốn.

Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc kiến thức về bóng. Thì trang web soikeotot.com chính là nơi đồng hành cùng các bạn. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể nhận định kèo bóng đá chuẩn xác trong quá trình chơi cá cước của mình. Với những tin tức bóng đá nóng hổi và nhanh nhất của chúng tôi.

Đoàn Phương Long

blank

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.com : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


Trang nha cai bong da online uy tin

Trang nha cai bong da online uy tin

blank
blank blank