blank

Các huấn luyện viên Manchester United đã từng dẫn dắt đội bóng

9 April, 2021

Manchester United là một câu lạc bộ vĩ đại của nền bóng đá thế giới. Đội bóng này có một lượng fan hâm mộ yêu thích lớn nhất thế giới. Để có được những thành tích nổi bật như hôm nay, đội bóng MU đã trải qua không ít đời huấn luyện viên. Chính vì thế bài viết dưới đây Soi Kèo Tốt sẽ điểm qua các huấn luyện viên Manchester United đã từng dẫn dắt đội bóng. Hãy cùng theo dõi nhé.

Đôi nét về câu lạc bộ Manchester United

doi-net-ve-cau-lac-bo-manchester-united

Đôi nét về câu lạc bộ Manchester United

Manchester United được thành lập vào năm 1878 với biệt danh là Quỷ Đỏ và trụ sở chính ở sân vân động Old Trafford, Machester, Anh. Tên gọi đầu tiên của câu lạc bộ này là Newton Health LYR FC và vào năm 1902 được đổi thành Manchester United cho đến bây giờ.

Manchester United là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất nước Anh và có sức ảnh hưởng đến bóng đá thế giới. Đội bóng này không chỉ sở hữu tiềm lực tài chính mạnh với số lượng người hâm mộ đông đảo trên khắp thế giới. Vì vậy, MU là đội bóng duy nhất có thể mang về các cầu thủ tài năng nhất.

Hiện tại, câu lạc bộ chuyên thi đấu ở các giải đấu cao cấp ở nước Anh. Trong số đó có giải bóng đá Ngoại Hạng Anh với nhiều thành tích lớn. Hơn nữa MU là đội bóng đứng đầu trong danh sách các đội bóng vô địch Ngoại hạng Anh nhiều nhất còn đạt được những thành tích đáng nể như 20 lần vô địch Ngoại Hạng Anh, 12 lần vô địch giải FA Cup, 3 giành cup giải đấu UEFA Champions League, 5 lần vô địch giải Liên Đoàn và 21 lần vô địch giải Siêu cúp Anh.

 

Những huấn luyện viên Manchester United

Manchester United là một trong những câu lạc bộ giàu thành tích nhất nước Anh. Đứng sau sự thành công đó không thể nào thiếu được sự hy sinh thầm lặng của các vị huấn luyện viên. Sau đây Soi Kèo Tốt sẽ chia sẻ đến các bạn những huấn luyện viên Manchester United.

 • Ernest Mangnall (1903 – 1912)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-ernest-mangnall

Những huấn luyện viên Manchester United – Ernest Mangnall

Ernest Mangnall chính là huấn luyện viên đầu tiên của Quỷ Đỏ kể từ khi câu lạc bộ này chính thức đổi tên thành Manchester United. Ông cũng chính là người đã giúp cho MU giành được danh hiệu danh giá nhất tại giải đấu ngoại Hạng Anh năm 1908.

Ernest Mangnall có sức ảnh hưởng không nhỏ trong việc xây dựng sân Old Trafford. Ernest Mangnall được biết là nhà cầm quân đại tài, khi chỉ với 5 năm ông đã giúp cho những học trò của mình vươn lên từ giải đấu hạng 2 trở thành câu lạc bộ giải ngoại hạng Anh.

 • Jack Robson (1914 – 1921)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-jack-robson

Những huấn luyện viên Manchester United – Jack Robson

Jack Robson chính là huấn luyện viên kế vị của Ernest Mangnall. Ông cũng là huấn luyện viên đầu tiên được ban quản trị cho phép quản lý toàn bộ thời gian của đội bóng.

Tuy nhiên, trong thời gian ông dẫn dắt lại diễn ra cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền bóng đá thế giới.

Dù không đạt nhiều thành tích đáng kể nhưng Quỷ Đỏ của Jack Robson vẫn trụ được ở giải đấu hạng nhất. Mãi đến mùa giải năm 1922, Manchester United đã bị xuống hạng ngay sau đúng 7 tháng ông qua đời bởi căn bệnh viêm phổi.

 • John Chapman (1921-1926)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-john-chapman

Những huấn luyện viên Manchester United – John Chapman

Năm 1921, John Chapman đã chính thức trở thành huấn luyện viên Manchester United. Trong thời gian đó, ông đã dẫn dắt câu lạc bộ duy trì phong độ và giúp MU quay trở lại giải đấu hạng nhất và xuất sắc được lọt vào trận bán kết giải cúp FA nhưng vẫn chưa đạt được danh hiệu nào.

 • Clarence Hilditch (1926-1927)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-clarence-hilditch

Những huấn luyện viên Manchester United – Clarence Hilditch

Sau khi John Chapman chia tay đội bóng, Clarence Hilditch vừa là cầu thủ và vừa là huấn luyện viên để thay thế cho chỗ trống. Tuy nhiên, ông chỉ làm huấn luyện viên trưởng trong một mùa giải. Và không giúp cho câu lạc bộ giành được bất cứ danh hiệu nào.

 • Herbert Bamlett (1927-1931)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-herbert-bamlett

Những huấn luyện viên Manchester United – Herbert Bamlett

Herbert Bamlett là một trọng tài và cũng đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên Manchester United trong 4 mùa giải. Dưới thời của ông, thành tích mà câu lạc bộ đã đạt được khá hạn chế bởi không thể vượt quá được vị trí thứ hạng 12 tại giải hạng nhất. Trong mùa giải 1930 – 1931, ông chính thức đã bị sa thải khi đội bóng bị xuống hạng.

 • Walter Crickmer (1931-1932, 1937-1945)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-walter-crickmer

Những huấn luyện viên Manchester United – Walter Crickmer

Walter Crickmer là huấn luyện viên đầu tiên nhận trách nhiệm dẫn dắt cùng một đội bóng đến 2 lần trong sự nghiệp. Ông trong vai trò như một người đứng đầu câu lạc bộ chứ không riêng gì là huấn luyện viên.

Lần đầu tiên, ông nhận trách nhiệm dẫn dắt đội bóng Man United khi Herbert Bamlett rời đi và lần tiếp theo đó là từ năm 1937 tới cuối chiến tranh thế giới thứ 2. Đến năm 1958, ông qua đời trong vụ tai nạn tại Munich.

 • Scott Duncan (1932-1937)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-scott-duncan

Những huấn luyện viên Manchester United – Scott Duncan

Scott Duncan chính là huấn luyện viên Manchester United trong 5 mùa giải tiếp theo. Chủ tịch của câu lạc bộ đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào ông. Hơn nữa ông còn được giao toàn quyền việc chuyển nhượng cầu thủ. Tuy nhiên ông vẫn không thế giúp Quỷ Đỏ mang về thành tích nào.

 • Sir Matt Busby (1945-1969, 1970-1971)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-sir-matt-busby

Những huấn luyện viên Manchester United – Sir Matt Busby

Vào lúc bấy giờ, Sir Matt Busby chính là huấn luyện viên được người hâm mộ yêu thích nhất tại nước Anh. Ông đã mang về nhiều danh hiệu làm thỏa mãn cơn khát của Quỷ đỏ sau bao nhiêu năm chờ đợi.

Ở 5 mùa giải đầu tiên trong sự nghiệp của mình, ông đã giúp câu lạc bộ 4 lần đứng ở vị trí thứ hai sau khi mùa giải kết thúc và giành được danh hiệu đầu tiên cho mình vào năm 1952. Bước sang giai đoạn ở những năm 1955-1956 và 1956-1957 ông cùng câu lạc bộ bội thu với 2 cúp vô địch liên tiếp và xuất sắc lọt vào hai trận chung kết FA Cup.

Sau bao nhiêu thăng trầm thì cuối cùng đội bóng ông dẫn dắt đã hái được trái ngọt vào năm 1963 khi lần đầu tiên vô địch FA Cup. Hai năm tiếp theo đội bóng Manchester United đã tiếp tục giành được cup vô địch và trở thành câu lạc bộ đầu tiên vô địch cúp châu Âu vào năm 1968. Thành tích mà ông đạt được khi làm huấn luyện viên Manchester United đó là: vô địch nước Anh vào các năm 1952, 1956, 1957, 1965, 1967, vô địch FA Cup vào các năm 1948, 1963 và Cúp châu Âu vào năm 1968.

 • Jimmy Murphy (tháng 2 – tháng 8/1958)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-jimmy-murphy

Những huấn luyện viên Manchester United – Jimmy Murphy

Trong vụ tai nạn ở Munich, Sir Matt Busby đã không may bị chấn thương, do đó trợ lý của ông chính là Jimmy Murphy đã chính thức thay thế vị trí huấn luyện viên trưởng của Sir Matt Busby trong thời gian từ tháng 2 tới tháng 8 năm 1958.

 • Wilf Mcguinness (1969-1970) và Frank O’Farrell (1971-1972)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-wilf-mcguinness

Những huấn luyện viên Manchester United – Wilf Mcguinness

Wilf Mcguinness và Frank O’Farrell là các huấn luyện viên tiếp theo của câu lạc bộ Manchester United. Tuy nhiên cả hai đều không giúp cho MU đạt được thành tích nào nổi bật.

 • Tommy Docherty (1972-1977)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-tommy-docherty

Những huấn luyện viên Manchester United – Tommy Docherty

Tommy Docherty là huấn luyện viên người Scotland, ngay sau khi gia nhập đại gia đình Quỷ Đỏ ông đã mang tới cho sân Old Trafford một làn gió mới. Mặc dù năm 1794, Manchester United đã bị xuống hạng nhưng ngay sau đó huấn luyện viên Tommy Docherty đã tìm cách đưa câu lạc bộ trở lại với giải bóng đá cao nhất.

Sau đó Manchester United giành được chức vô địch cup FA. Tuy nhiên trong thời điểm đang hướng đến chức vô địch sau khi kết thúc mùa giải 1977. Thì bất ngờ mối quan hệ không trong sáng giữa ông với vợ của huấn luyện viên thể lực khác trong câu lạc bộ đã bị phát hiện và ông bị sa thải ngay sau đó.

 • Dave Sexton (1977-1981)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-dave-sexton

Những huấn luyện viên Manchester United – Dave Sexton

Trong suốt 4 năm dẫn dắt cau lạc bộ Manchester United, Dave Sexton đã giúp cho đội bóng này lọt vào trận chung kết FA của mùa giải 1979 và xếp á quân ở giải đấu ngoại hạng.

 • Ron Atkinson (1981 – 1986)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-ron-atkinson

Những huấn luyện viên Manchester United – Ron Atkinson

Ron Atkinson xuất hiện tại câu lạc bộ Manchester United như một cơn gió mới làm thay đổi cả bầu không khí ở sân vân động Old Trafford trở lên sôi động và nhộn nhịp hơn. Bởi ông đưa về cho Quỷ Đỏ rất nhiều bản hợp đồng có giá trị lớn và trở thành vị huấn luyện viên Manchester United gương mẫu và chuẩn mực của các cầu thủ.

Ông đã gây sốc khi phá kỷ lục về mức chuyển nhượng khi đưa Bryan Robson về câu lạc bộ. Năm 1983 và 1985, Quỷ Đỏ giành được cúp FA và chiến thắng hơn 10 trận đấu trong mùa giải 1985-1986. Tuy nhiên cuối cùng họ vẫn chỉ xếp vị trí thứ 4 ở bảng xếp hạng.

Sau đó Manchester United bị tụt hạng xuống nửa cuối bảng đấu trong mùa giải tiếp theo và Ron Atkinson chính thức bị sa thải.

 • Sir Alex Ferguson (1986 – 2013)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-sir-alex-ferguson

Những huấn luyện viên Manchester United – Sir Alex Ferguson

Năm 1986, Sir Alex Ferguson trở thành huấn luyện viên Manchester United. Và trở thành vị cầm quân nổi tiếng trong lịch sử đội bóng MU nói riêng cũng như nền bóng đá nước Anh nói chung. Trước khi nhận lời dẫn dắt MU, ông đã từng rất thành công tại quê nhà của mình.

5 năm đầu tiên khi dẫn dắt Quỷ đỏ, Sir Alex Ferguson đã không mang về cho câu lạc bộ bất kỳ một danh hiệu nào. Nhưng đến năm 1990, chiếc cúp vô địch FA Cup đã cứu vãn phần nào sự nghiệp cầm quân của ông.

Trong nhiệm kỳ 27 năm của huấn luyện viên huyền thoại Alex Ferguson, ông mang về cho Quỷ Đỏ rất nhiều bản hợp đồng chất lượng. Trong đó có cả thủ môn huyền thoại Peter Schmeichel và danh thủ Eric Cantona.

Dưới sự dẫn dắt tài tình của Sir Alex Ferguson, MU đã giành được rất nhiều danh hiệu cao quý trong đó có đến 13 chức vô địch Ngoại Hạng Anh, 5 FA Cup, 1 Cup C2, 1 siêu Cup châu Âu, 2 Champions League, 1 FIFA club World Cup và 1 cup Liên lục địa…

Đến mùa giải năm 2012-2013, ông đã quyết định chia tay đội bóng khi đang trên đỉnh vinh quang.

 • David Moyes (2013-2014)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-david-moyes

Những huấn luyện viên Manchester United – David Moyes

David Moyes đã giữ vị trí huấn luyện viên của MU sau khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu. Dưới sự dẫn dắt của mình, ông đã giúp cho đội bóng giành được chiếc cúp FA lần thứ 20. Tuy nhiên, ông lại bị sa thải khi không thể giúp cho MU giành được tấm vé tham dự giải đấu cúp C1.

 • Louis van Gaal (2014 – 2016)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-louis-van-gaal

Những huấn luyện viên Manchester United – Louis van Gaal

Ngày 2014, Louis van Gaal chính thức được bổ nhiệm là huấn luyện viên Man United. Trong mùa giải đầu tiên, ông mang về cho đội bóng rất nhiều bản hợp đồng nổi tiếng. Và nhờ đó mà họ đã kết thúc mùa giải Ngoại Hạng Anh ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Hơn nữa còn đạt được mục tiêu trở lại giải đấu Champions League.

Trong mùa giải thứ 2, Louis van Gaal giúp Quỷ Đỏ giành được chức vô địch FA Cup 2016 và trở thành đội bóng đầu tiên có đến 12 chiếc Cup FA. Tuy nhiên, trong giải này MU chỉ xếp vị trí thứ 5 trong bảng đấu sau Man City và bị mất ngay tấm vé tham dự Champions League. Vì không đạt được tham vọng cho MU nên ngày 23/5/2016, Louis van Gaal đã bị chính thức sa thải.

 • Jose Mourinho (2016 – 2018)

nhung-huan-luyen-vien-manchester-united-jose-mourinho

Những huấn luyện viên Manchester United – Jose Mourinho

Ngay khi trở thành huấn luyện viên của Man United, Jose Mourinho đã mang về cho câu lạc bộ những tân binh mới chất lượng và xuất sắc giành được Siêu cúp nước Anh vào năm 2016. Năm đó, Quỷ đỏ chỉ đứng vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng nhưng Jose Mourinho đã kịp mang về chiếc cup vô địch Cup Liên đoàn Anh và Europa. Giúp Man United nhận được tấm vé trở lại giải đấu Champions League. Mùa giải tiếp theo dưới thời ông, Man United vẫn chưa có thêm bất kỳ danh hiệu nào khác.

Vừa rồi là danh sách các huấn luyện viên Manchester United từ khi thành lập cho đến nay. Nhiều vị huấn luyện viên trong đó đã mang lại sự thành công và vinh quang cực lớn của câu lạc bộ. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp các bạ hiểu hơn về đội bóng đã chiếm biết bao trái tim của fan hâm mộ trên thế giới. Hãy thường xuyên truy cập vào website soikeotot.com để cập nhật cho mình nhiều kiến thức bóng hữu ích để giúp soi kèo bóng đá đêm nay hiệu quả nhé.

Đoàn Phương Long

blank

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.com : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


blank