blank

Khi thủ môn phát bóng vào lưới đối phương có được tính không?

5 May, 2021

Bóng đá được đến là môn thể thao hấp dẫn và có tính kịch rất cao. Mỗi phút giây thi đấu trên sân cỏ của hai đội bóng luôn được người hâm mộ theo dõi sát sao và không bỏ lỡ. Đặc biệt là khi có bàn thắng xảy ra. Ngoài ra những bàn thắng hợp lệ được sút trực tiếp từ cầu thủ vào khung thành đối phương. Thì có nhiều người vẫn thắc mắc rằng khi thủ môn phát bóng vào lưới đối phương có được tính không? Để tìm câu trả lời các bạn hãy cùng Soi...

Như thế nào được xem là bàn thắng hợp lệ?

nhu-the-nao-duoc-xem-la-ban-thang-hop-le

Như thế nào được xem là bàn thắng hợp lệ?

Trước khi giải đáp về câu hỏi thủ môn phát bóng vào lưới đối phương có được tính không. Thì các bạn hãy cùng tìm hiểu Soi Kèo Tốt tìm hiểu bàn thắng như thế nào được xem là hợp lệ.

Bàn thắng hợp lệ được trọng tàu chính công nhận chính là khi quả bóng đã vượt qua hết vạch vôi màu trắng trong khung thành của thủ môn. Nó nằm giữa hai cột dọc và ngay bên dưới xà ngang mà khi thủ môn không bắt được bóng. Tất nhiên, trước đó cầu thủ đội ghi bàn thắng không xảy ra bất cứ lỗi vi phạm nào cả.

Cho dù quả bóng có nằm trên vạch trắng vôi cũng không được tính là bàn thắng.

Có rất nhiều tình huống để ghi một bàn thắng như là bóng sống, sút xa, đá phạt. Trong nhiều trường hợp, cầu thủ lại đá bóng vào chính cầu môn của đội nhà. Lúc này, bàn thắng sẽ được tính cho đội đối phương. Dù vào cầu môn đối phương trong tình huống nào. Và không vi phạm luật bóng đá cũng đều được công nhận là bàn thắng.

Thủ môn phát bóng vào lưới đối phương có được tính không?

Theo luật chơi bóng đá cơ bản, có 2 trạng thái bóng chính trên sân thi đấu đó chính là bóng sống và bóng chết. Thời gian bóng sống trong trận đấu được tính từ thời gian. Mà các cầu thủ bắt đầu trận đấu với một cú phát bóng giữa sân cỏ. Cho đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực thi đấu. Hay trận đấu bị dừng lại từ phía trọng tài. Có thể là do cầu thủ phạm lỗi hoặc bị chấn thương và các tình huống đặc biệt khác. Khi đó bóng rơi vào trạng thái bóng chết.

Trong luật bóng đá cơ bản, FIFA có quy định về các quả phát bóng sống và phát bóng chết cho thủ môn như sau

  • Luật phát khi bóng chết:

luat-phat-khi-bong-chet

Luật phát khi bóng chết

Quả phát bóng được thủ môn thực hiện trong trường bóng đã đi ra hết đường biên ngang.

Thủ môn phát bóng bằng tay và tuyệt đối không được sử dụng chân phát bóng.

Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng phải đứng ngoài khu vực phạt đền.

Thủ môn không được giữ bóng trong tay quá 4 giây trước khi thực hiện phát bóng. Hay nói cách khác đơn giản là thời gian tối đa để thủ môn đưa bóng vào cuộc chính là 4 giây. Khi vượt quá thời gian đó sẽ bị phạt.

Trường hợp thủ môn trực tiếp ném bóng thắng vào câu môn của đội đối phương. Và bóng không được chạm vào bất kỳ cầu thủ nào đang chơi trên sân. Thì bàn thắng đó sẽ không được xem là bàn thắng hợp lệ

  • Luật phát khi bóng sống:

luat-phat-khi-bong-song

Luật phát khi bóng sống

Trường hợp phát bóng sống thủ môn sẽ được phép sử dụng chân. Hoặc tay của mình để đưa bóng vào cuộc.

Với pha phát bóng từ chân của thủ môn và bay thẳng vào lưới của đội đối phương. Thì sẽ được coi là bàn thắng hợp lệ. Cho dù bóng không chạm vào bất cứ cầu thủ nào trên sân bóng.

Nếu thủ môn bắt được bóng bằng tay trong vòng cấm thì sẽ không được phép phát bóng sống. Hoặc là pha bóng đó không phải do đồng đội của mình chuyển về (tức là bóng do đối phương sút).

Tương tự như bóng chết thì thủ môn sẽ không được cầm bóng quá 4 giây trước khi thực hiện phát bóng.

Như vậy câu hỏi thủ môn phát bóng vào lưới đối phương có được tính không?. Nó từng thuộc vào từng trường hợp trên sân thi đấu.

Nếu quả phát bóng của thủ môn là bóng sống và trực tiếp bay thẳng vào cầu môn của đối phương. Thì nó sẽ được tính là một bàn thắng hợp lệ. Tuy nhiên quả phát bóng ấy phải qua vạch trắng của khung thành nhé.

Còn nếu quả phát bóng đó là bóng chết và trực tiếp vào khung thành của đối phương sẽ không phải bàn thắng hợp lệ.

Với tình huống ghi bàn từ quả phát bóng này thì nó thường bắt gặp ở sân bóng đá 5 người. Bởi vì diện tích của sân khá nhỏ nên hai khung thành khoảng cách gần cùng với lực ném của thủ môn mạnh và bổng. Còn đối với sân bóng 7 người và 11 người thì hầu hết tình huống này ít xảy ra.

Với những giải đáp vừa rồi Soi Kèo Tốt về câu hỏi thủ môn phát bóng vào lưới đối phương có được tính không. Chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về tình huống này rồi nhỉ. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích với các bạn.

Nếu các bạn muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức về bóng đá hoặc thông tin về các giải đấu và cầu thủ hãy nhanh chóng truy cập vào website soikeotot.com. Hơn nữa các bạn còn có thể soi kèo bóng đá đêm nay chuẩn xác với những kiến thức từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi.

 

Đoàn Phương Long

blank

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.com : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


Trang nha cai bong da online uy tin

Trang nha cai bong da online uy tin

blank
blank blank