UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào

14 April, 2020

Ở Châu Á hay Châu Âu thì môn thể thao bóng đá đều được phát triển và nâng cấp lên bằng những giải đấu lớn nhỏ. Trong đó có những giải đấu như World Cup, giải ngoại hạng Anh, Euro… Vậy bạn có biết “UEFA Nations League là gì?” và tại sao lại ra đời giải đấu này? Hôm nay, Soi Kèo Tốt xin giới thiệu đến những người hâm mộ và yêu thích bóng về giải đấu này.

UEFA Nations League là gì?

uefa-nations-league-la-gi

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League hay còn được gọi với cái tên khác là giải vô địch bóng đá các quốc gia Châu Âu. Đó là một giải đấu giao hữu giữ các đội tuyển quốc gia của Châu Âu.

UEFA Nations League được tổ chức bởi UEFA. Những quốc gia là thành viên sẽ được chia làm 4 nhóm là A, B, C và D. Theo bảng đánh giá của UEFA.

Trong việc phân chia được hiểu là nhóm A sẽ gồm những đội bóng được cho là mạnh nhất. Và nhóm D sẽ gồm những đội xếp thấp nhất.

Giải đấu đầu tiên của UEFA Nations League được bắt đầu vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, vòng chung kết được diễn ra vào tháng 6/2019.

Giải đấu UEFA Nations League được tổ chức cùng vào ngày thi đấu quốc tế FIFA. Nó nhằm thay thế cho những trận đấu giao hữu quốc tế giữa các đội tuyển vốn không có nhiều ý nghĩa như hiện nay.

Quá trình hình thành của UEFA Nations League

Từ khái niệm “UEFA Nations League là gì?”, chắc chắn nhiều người cũng sẽ thắc mắc về lịch sử ra đời của giải đấu UEFA Nations League.

qua-trinh-hinh-thanh-cua-uefa-nations-league

Quá trình hình thành của UEFA Nations League

Những thông tin đầu tiên về giải đấu UEFA Nations League được biết đến từ các cuộc thảo luận vào tháng 10/2013. Yngve Hallen – chủ tịch hiệp hội bóng đá Na Uy đã xác nhận thảo luận về một giải đấu mới góp mặt đầy đủ các đội tuyển bóng đá thuộc thành viên UEFA. Tuy nhiên, đó chỉ mới nằm ở giai đoạn thiết kế.

Hình thức thi đấu của UEFA Nations League chính là xem tất cả 55 đội tuyển quốc gia của thành thiên UEFA chia làm các hạng khác nhau. Và cách chia sẽ dựa vào thành tích thi đấu của họ gần nhất.

Việc tổ chức giải đấu UEFA Nations League cùng ngày diễn ra thi đấu FIFA để thay thế cho các trận giao hữu. Nhưng vẫn không gây ảnh hưởng đến lịch thi đấu giải vô địch bóng đá thế giới. Hay giải vô địch bóng đá Châu Âu.

Tháng 3/2014, Gianni Infantino – tổng thư kí UEFA tuyên bố rằng một trong những lợi ích của giải đấu này. Là giúp đỡ những hiệp hội quốc gia có thể sắp xếp lịch thi đấu tốt hơn.
Ngoài ra, Grey Dyke cho rằng đề nghị này là rất hấp dẫn. Khi mà đội tuyển Anh đang dự kiến sẽ chơi với các đội tuyển quốc gia hàng đầu.

Và theo Steven Martens cho rằng những quốc gia có vị trí thấp hơn sẽ được hưởng lợi từ giải đấu này. Bởi vì hợp đồng truyền hình với UEFA sẽ được tập trung.

Vào 27/03/2014, Giải đấu UEFA Nations League được thông qua bởi 54 quốc gia thuộc hiệp hội tại đại hội UEFA lần thứ 38.

Tại thời điểm đấy, Kosovo chưa phải là một thành viên của UEFA.

Hình thức thi đấu của UEFA Nations League là gì?

Như ở trên đã nói, 55 đội tuyển thuộc thành viên của UEFA sẽ được chia theo làm 4 hạng. Vậy cách chia nhóm trong giải đấu UEFA Nations League là gì? Hãy cùng nhận định kèo đêm nay để biết rõ hơn ở thông tin dưới dây nhé!

hinh-thuc-thi-dau-cua-ufea-nations-league-la-gi

Hình thức thi đấu của UEFA Nations League là gì?

Tất cả 55 đội tuyển quốc gia của UEFA sẽ được chia làm 4 phân bảng. Và đó được gọi là League.

League A: Dành cho những đội tuyển mạnh nhất của Châu Âu. Mùa đầu có 12 đội nhưng đến nay là có 16 đội tham dự.

League B: ở mùa 2018, các đội xếm hạng từ 12 – 24 sẽ nằm trong bảng này. Tuy nhiên, hiện nay các đội ở nhóm B sẽ có thứ hạng từ 17 – 32.

League C: mùa giải 2018 – 2019 các đội có xếp hạng từ 25 – 36. Nhưng trong mùa giải tiếp theo, các đội xếp hạng từ 33 – 48 sẽ được vào nhóm C.

League D: đây chính là nhóm những đội tuyển yếu nhất của Châu Âu. Ban đầu có 16 đội vào mùa đầu tiên, nhưng hiện nay nhóm này chỉ có 7 đội yếu nhất Châu Âu tham dự.

Với mỗi league được chia là 4 bảng khác nhau, những đội đứng đầu của các bảng sẽ dành quyền thăng hạng. Đặc biệt, đối với 4 đội tuyển đứng đầu bảng tại League A sẽ được tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội mạnh nhất.

Các đội tuyển đứng cuối mỗi bảng xếp hạng sẽ bị xuống hạng. Đối với những đội xếp cuối bảng D vẫn sẽ phải tiếp tục thi đấu ở hạng này vào mùa giải tiếp theo.

Mặc dù giải đấu UEFA Nations League mang tính chất giao hữu. Nhưng nó lại có mối quan hệ đến vòng loại World Cup và Euro. Vì vậy, các đội đứng đầu các bảng sẽ được đặt cách cầm săn 1 tấm vé dự vòng play – off.

giai-dau-uefa-nations-league

Giải đấu UEFA Nations League

Đối với trường hợp, các đội đứng đầu bảng League vượt qua vòng loại của Euro. Thì vé dự vòng play – off sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tốt tiếp theo trong mỗi League.

Trong trường hợp, 1 League có số đội tuyển dự vòng play – off ít hơn 4 đội thì suất dự play – off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Với thể thức này, UEFA Nations League chịu nhiều sự chỉ trích. Vì những đội bóng yếu có cơ hội tham dự Euro. Bên cạnh đó, các đội thi tệ ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích của UEFA Nations League. Lại giúp họ có được vé tham dự Euro ở vòng play – off.

Với bài viết trên, Soi Kèo Tốt đã giới thiệu cho bạn những thông tin về “UEFA Nations League là gì?” cũng như lịch sử ra đời và hình thức thi đấu của giải đấu này. Hãy vào Soikeotot.com để trải nghiệm những thông tin về bóng đá và những giải đấu lớn nhỏ trên khắp hành tinh.

Đoàn Phương Long

blank

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.com : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.